วันอังคารที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2559

ผัดซี่โครงหมูตะไคร้ #ทำเองอร่อยเอง



********


ผัดซี่โครงหมูตะไคร้






--- ส่วนผสม ---


ซี่โครงหมู 
น้ำมัน
น้ำปลา 
น้ำตาล
ผงปรุงรสหมู
ใบมะกรูด 
ตะไคร้
พริกแดง
กระเทียม


--- วิธีทำ ---


 ล้างหมูให้สะอาด



 วันนี้ชรตุ๋นหมูด้วยหม้อแรงดัน ก่อนที่จะนำไปผัด เพราะว่าหมูจะนุ่มมากกว่า แต่ถ้าใครไม่อยากตุ๋นก็สามารถนำไปผัดได้เลยแต่ว่าระยะเวลาผัดก็จะใช้เวลานานนิดนึงกว่าเนื้อหมูจะนุ่ม





นำพริกแดงและกระเทียมลงไปปั่นให้เข้ากัน




ฉีกใบมะกรูดเอาแกนกลางออก แบ่งอีกส่วนซอยละเอียด ซอยตะไคร้ หั่นกระเทียม 
บางคนไม่อยากซอยใบมะกรูด ไม่อยากหั่นกระเทียม ก็ไม่เป็นไรค่ะ

ที่ชรซอยใบมะกรูด เพราะว่าเวลาที่ตักทานส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นมะกรูดฉีกเราจะไม่ค่อยทานกัน แต่ถ้าแบบซอยมันจะทานง่าย แล้วเราจะได้ความกลมกล่อม รสชาติของอาหารมากขึ้น 

ส่วนในเรื่องของกระเทียมทำไมต้องหั่น
ดูสวยคล้ายอาหารฝรั่ง (มโนเอง 55)



เครื่องปรุง
น้ำมัน
น้ำปลา
น้ำตาล
ผงปรุงรสหมู



ตั้งกะทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน




ใส่พริกกระเทียมที่ปั่นแล้วลงไป




หมูตุ๋น




ลงผัดให้เข้ากัน




ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก




ใส่กระเทียม ทำการปรุงรส ตามใจชอบ
ผัดให้เข้ากัน ก่อนยกลงให้ใส่ใบมะกรูดซอย



ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ




ขอให้ทุกคนอร่อยกับ ผัดซี่โครงหมูตะไคร้ นะคะ

ทำเองอร่อย

ชรไปก่อนค่ะ บ๊าย บาย


------------------------------------







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น