วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ผัดฉ่าซีฟู๊ด




***



มีใครชอบทานซีฟู๊ดบ้างคะ พอพูดถึงซีฟู๊ด ก็จะต้องนึกถึงน้ำจิ้มซีฟู๊ด
ลอยขึ้นมา แต่วันนี้อยากจะทานอะไรที่ถึงใจมากว่านั้น เครื่องเทศ สมุนไพร อัดแน่น 



ไปดูสิ ในตู้เย็น เรามีเครื่องเทศ พอที่จะทำอะไรได้บ้าง




เย้ เย้ เจอแล้ว




งั้นเราไปทำ ผัดฉ่าซีฟู๊ด กันดีกว่าค่ะ 










มีเครื่องปรุงอะไรบ้างไปดูกันเลย





ซีฟู๊ด ใครชอบอะไรก็จัดไปเลยค่ะ





พริกไทยสด 
ใบโหระพา
ใบมะกรูด
พริกใหญ่หั่น
กระเทียม
พริกสด
(ถ้าจะใส่กระชายซอย ลงไปด้วยก็ไม่ผิดค่ะ ) 





ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา
น้ำตาล
ผงปรุงรสไก่




น้ำมัน 
เกลือ



อุปกรณ์ครบ ลงมือกันเลยค่ะ







นำพริกสดและกระเทียม ใส่เครื่องปั่น หรือว่าจะตำก็ได้ค่ะ หอมกว่าด้วย 
แต่ว่าวันนี้ชรทำค่อนข้างเยอะ ตำไม่ไหว
 (จริงๆ แล้วขี้เกียจ เหอ เหอ)





ปื๊ดดด ปื๊ดดดด





รวดเร็ว ทันใจ ไม่ต้องปั่นละเอียดมากนะคะ






ตั้งกะทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรง กะทะเริ่มร้อน ให้ใ่ส่น้ำมันลงไป






น้ำมันร้อนแล้ว ใส่พริกกระเทียมที่ปั่นเอาไว้ลงไป ผัดไปจนกว่าจะมีกลิ่นฉุนขึ้นมากระแทกจมูก 555
นั่นหมายความว่าได้ที่ละ





ผัดพริกกระเทียมพอสุก หลังจากนั้นใส่บรรดาครอบครัวซีฟู๊ดลงไป ผัดคลุกเคล้าให้สุก





ใส่เครื่องเทศ สมุนไพรลงไป (ใบมะกรูดให้ฉีก เอาก้านทิ้ง ใช้แต่ใบ) 
ทำการปรุงรสตามใจชอบ เมนูนี้ก็ควรจะเผ็ดนำ ตามเค็ม หวานนิด





ก่อนยกลงใส่ใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากัน






ตักเสิร์ฟ + ข้าวสวยร้อนๆ 




อัดแน่นไปด้วยรสชาติที่ไม่ต้องพูดถึง และความใหญ่ของหอยนิวซีแลนด์ ความนุ่มของหอยเชลล์ ความเด้งของเนื้อกุ้ง





เมนูนี้ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ทำได้ง่าย ๆ บางคนคิดว่า ผัดฉ่า ทำไม่เป็นหรอก ยากจะตาย  แต่จริงๆแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หลังจากเห็นขั้นตอนแล้ว



ทำทานเอง ดีตรงที่ เราสามารถเลือกคุณภาพ
ของวัตถุดิบที่ใช้ แถมได้รสชาติที่เราชอบ



ทำเองอร่อยเอง



ไปค่ะ ทานด้วยกัน




กลิ่นมันลอย คลุ้ง เย้ายวน หอม ชวนรับประทานได้กลิ่นกันบ้างไหมคะ


ขอตัวไปจัดการ ผัดฉ่าซีฟู๊ด ก่อนนะคะ


วันนี้ชร ไปก่อนค่ะ  บ๊าย บาย




**********







1 ความคิดเห็น: