วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ข้าวไข่ในรังนก : กับเครื่องทาโกะยากิ




*********




หิวกันไหมคะ ทำอะไรกินดีนะ มีข้าวสวยเหลืออยู่ในหม้อ เข้าไปดูในตู้ อืม ได้ไอเดียละ  ทำข้าวผัดไข่ละกันง่ายดี




แต่บางครั้งการทำอาหาร วิธีการจัดเสิร์ฟ ก็เป็นอะไรที่สามารถ ดึงดูดความสนใจได้เช่นกัน


มานั่งนึกอุปกรณ์ในครัว มีอะไรให้เล่นได้บ้างนะ อืม มีเครื่องทำ ทาโกะยากิ นี่น่า


ดีเลย หลังจากไม่ค่อยได้ใช้งานมานาน วันนี้เลยถือโอกาสใช้งานสักหน่อย



*********




ข้าวไข่ในรังนก










* ไปดูกันเลยค่ะ ว่าส่วนผสมมีอะไรกันบ้าง *






ข้าวสวยเย็น





กระเทียมสับ
ต้นหอมหั่น
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก
เบคอนทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
กุนเชียงหั่นลูกเต๋า
แฮมหั่นลูกเต๋า








*เครื่องปรุง*
พริกไทยป่น
ผงปรุงรส
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันมะกอก
(ใช้เนยจะหอมกว่า แต่ว่าวันนี้ไม่มี ฮือๆ)






ตั้งกะทะให้ร้อน
น้ำมันที่มีในกะทะ เป็นน้ำมันเหลือจากการทอดเบคอน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดให้พอหอม







ใส่แครอทลงไปผัด ให้พอนิ่ม









ใส่กุนเชียง แฮม ลงไปผัด






หลังจากผัดไปสักระยะ กุนเชียง และแฮมสุก ให้ใส่ข้าวสวยลงไปผัด






ใส่เครื่องปรุงลงไป น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน รสชาติปรุงตามใจชอบเลยค่ะ (ถ้าทำให้เด็ก ก็ไม่ต้องใส่พริกไทย)






ใส่เบคอน และต้นหอมหั่นลงไป





ผัดให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายจัง ตักใส่ถ้วยไว้เลยค่ะ
ต่อไปเรามาทำรังนกกันดีกว่าค่ะ ไม่ยากเลย 





ต่อยไข่ไก่





โรยเป็นเส้นเล็กๆแบบนี้ พอสุก ก็กลับด้าน
ได้แล้วค่ะรังนก อะไรจะง่ายขนาดนั้น




เราไปต่อกันเลยค่ะ ทำข้าวไข่




ใส่ไข่ไก่ลงไปในข้าวผัด คลุกไข่กับข้าวผัด ให้เข้ากัน




เตรียมเตา เสียบปลั๊ก ตั้งไฟร้อนระดับ 3 






น้ำมันมะกอก ตะเกียบ แปรงซิลิโคน






พอเตาร้อนแล้ว ให้ใช้แปรงจุ่มในน้ำมันมะกอก ทาบางๆในหลุม






ตักข้าว ใส่ไปในหลุม







ใส่ไปแล้วไม่ต้องทิ้งไว้นานนะคะ กลับด้านได้เลย เดี๋ยวข้าวจะแข็ง







กลับด้านมาแล้ว ก็จะได้ ข้าวไข่ อย่างที่เห็น







จัดใส่จาน




ได้แล้วค่ะ ข้าวผัดธรรมดา จากที่เคยเสิร์ฟ ผัดเสร็จก็เทลงจาน ลองเปลี่ยนมาใส่ไอเดียเล็กน้อย เชื่อว่าเด็กๆ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่เอง ก็จะได้อรรถรสในการทานอีกแบบค่ะ




ขอตัวไปกินก่อนนะคะ  เดี๋ยวจะเย็นซะก่อน #ทำเองอร่อยเอง




บ๊าย บาย ค่ะ



*********




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น