วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

กุ้งแม่น้ำย่าง + น้ำจิ้มซีฟู๊ด (สูตรพิเศษ)





***




วันนี้หลังจากเสร็จภาระกิจต่างๆ ไปแล้ว การไปตลาดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่เคยขาด 
ไปเดินดูกันค่ะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง โอ้...เดินไปสะดุด 
เจ้ากุ้งแม่น้ำตัวโต   ปิ้งงง... ขึ้นมาทันที




กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ย่าง กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด รสจัดจ้าน คงอร่อยน่าดู
ว่าแล้วน้ำลายไหล








ไปเลือกกุ้ง กันดีกว่าค่ะ





เราเลือกไซส์ใหญ่ที่สุดมาเลยค่ะ (ตะกละ)




เราได้กุ้งกันแล้ว งั้น เราไปเตรียมในส่วนของน้ำจิ้ม กันดีกว่า 





มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ





กระเทียม
พริกหั่นหยาบ
รากผักชีหั่นหยาบ
ตะไคร้หั่นหยาบ
มะนาว
( รากผักชี และตะไคร้ ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรค่ะ )
สูตรนี้ เป็นสูตร ความชอบส่วนตัวค่ะ แต่ถ้าอยากลองทำดูก็ไม่ผิดนะคะ มันหอมไปอีกแบบค่ะ





น้ำปลา
น้ำตาลทราย





นำกระเทียม พริก ตำให้แตก






หลังจากนั้นใส่ รากผักชี ตะไคร้ ตำให้ละเอียด






ปรุงรส เติมน้ำปลา






เติมน้ำตาล





บีบมะนาวลงไป





เติมน้ำต้มสุกลงไปหน่อย เพื่อไม่ให้น้ำจิ้มแห้งเกินไป
หลังจากนั้นก็ชิม ปรุงรสตามใจชอบได้เลยค่ะ



เสร็จแล้วค่ะน้ำจิ้มซีฟู๊ด



ต่อไปเราไปเตรียม ย่างกุ้งกันค่ะ





ล้างกุ้งให้สะอาด




ผ่าหลัง เอาเส้นดำหลังกุ้ง และขี้บนหัวกุ้งออก ใช้มีดคมๆ ผ่ากลาง





เตาพร้อม กุ้งพร้อม นอนอาบแดดกันค่ะ





ย่างไม่นานค่ะ เพราะกลัวเนื้อจะไม่หวานและแข็งเกินไป



อะไรจะง่ายขนาดนี้
ทำเอง อร่อยเอง


ควันกำลังลอยขึ้นมานิดๆ พร้อมมันกุ้งหอม เยิ้มมมมม ตักเนื้อกุ้งขึ้นมา จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซบ 


ไม่ต้องการอะไรมากกว่านี้แล้วค่ะ
ขอไปเคลิ้มกับกุ้งแม่น้ำย่างก่อนนะคะ




ชรไปก่อนค่ะ บ๊าย บาย




********* 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น